Những xu hướng chuyển đổi số trong năm 2021

 


Mô hình điện toán đám mây

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây đề cập đến quá trình bảo trì, lưu trữ, quản lý, xử lý, phân tích và bảo mật dữ liệu bằng cách khai thác các máy chủ dựa trên Internet. Dữ liệu không được lưu trữ trên thiết bị vật lý mà trên đám mây, điều này giúp doanh nghiệp quản lý điều hành tốt hơn, hợp lý hóa quy trình, nâng cao năng suất, tối ưu hóa chi phí và nâng cao trải nghiệm kỹ thuật số của khách hàng.

Điện toán đám mây có tính năng bảo trì, lưu trữ, quản lý, xử lý, phân tích và bảo mật dữ liệu bằng cách khai thác các máy chủ dựa trên Internet.  Nhờ công nghệ này mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng:

  • Kiểm tra và phát triển website, ứng dụng
  • Phân tích, vận hành Big Data
  • Lưu trữ dữ liệu website thông qua Cloud Server
  • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Google Drive, Dropbox, Shutterstock…

Từ đó giúp doanh nghiệp hợp lý hóa quy trình, tối ưu hóa chi phí và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Ngoài ra công nghệ này giúp điều chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp, chỉ trả tiền cho những dịch vụ cần sử dụng. Vì vậy nên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp mình.

Cùng với đó các nhóm nhân viên có thể tiến hành cộng tác song song, cùng được cấp quyền truy cập vào cùng một dữ từ xa giúp các doanh nghiệp dễ dàng thích ứng hơn khi phải làm việc từ xa mùa dịch.

Xu hướng chuyển đổi số IOT (Internet vạn vật)

Trong thời đại ngày nay, cụm từ “IoT” (Internet vạn vật) không còn là một khái niệm xa lạ. Về cơ bản, Nó đề cập đến một mạng lưới các đối tượng vật lý được tích hợp với cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác với mục tiêu kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống qua internet.

IOT (Internet of Thing) là công nghệ chuyển đổi số quan trọng

Do có nhiều lợi ích, IoT được coi là một trong những công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số được nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng vào quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp của mình. Công nghệ này cung cấp khả năng hiển thị chi tiết, minh bạch về hàng hóa và hoạt động của công ty. 

Các công ty tích hợp IoT có thể có thể quản lý chặt chẽ hơn về quá trình vận hành của doanh nghiệp của mình. Trong khi đó, nguồn dữ liệu, thông tin chi tiết và phân tích cụ thể thể được cung cấp bởi công nghệ IoT cho phép các doanh nghiệp đạt được các mục tiêu chuyển đổi số chính như vận hành hiệu quả, tăng tính linh hoạt và phục vụ khách hàng tốt hơn.

AI kết hợp IoT

Internet of Things sẽ tiếp tục mở rộng nhanh chóng: Transformation Insights dự báo rằng thị trường IoT toàn cầu sẽ phát triển lên 24,1 tỉ thiết bị vào năm 2030, tạo ra doanh thu 1,5 nghìn tỉ USD. AI sẽ kết hợp với IoT để sản xuất các công nghệ mới với tiềm năng cung cấp thông tin thời gian thực trong phần mềm và các chương trình CRM cũng như vô số ứng dụng cho các tòa nhà thông minh, thành phố thông minh, doanh nghiệp bán lẻ…

Ứng dụng Robot vào lĩnh vực sản xuất

Robotics cũng là một trong những công nghệ chuyển đổi số lớn vào năm 2021. Theo khảo sát, có 1/4 doanh nghiệp sử dụng robot thông minh trong hoạt động của họ. Tỷ lệ này ước tính sẽ tăng lên 1/3 trong hai năm tới, cho thấy một tương lai tươi sáng của công nghệ này.

Robot được ứng dụng nhiều trong quá trình chuyển đổi số

Việc sử dụng robot đã phát triển theo thời gian, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng robot trong nhiều lĩnh vực như logistic, kỹ thuật, y học,… Chuyển đổi số bằng robot sẽ cơ bản giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, cải thiện chất lượng môi trường lao động. Đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa những sai sót trong quá trình sản xuất. Vì vậy nên nó giúp mỗi doanh nghiệp có thể tăng tính linh hoạt và nâng cao uy tín của thương hiệu trên thị trường.

Công nghệ Thực tế ảo VR

Công nghệ VR tạo ra một thế giới ảo do máy tính tạo ra. Công nghệ này giúp người dùng bước vào môi trường ảo, trở thành một phần trong đó. Nó đưa tới người sử dụng trải nghiệm hình ảnh ảo với khả năng tương tác qua những giác quan khác như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Công nghệ này hiện nay đã được các doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng trong ngành y học, du lịch, bất động sản,kỹ thuật,…

Với ngành du lịch, công nghệ này khắc phục được những khó khăn phổ biến như không sắp xếp được thời gian, chuẩn bị nhiều hành lý hay lo ngại về chất lượng ăn ở. Chỉ với vài thiết bị công nghệ  khách hàng có thể di chuyển tới địa điểm du lịch ở khắp nơi trên thế giới một cách nhanh chóng. Đặc biệt khi dịch bệnh diễn ra công nghệ này cũng giúp các doanh nghiệp du lịch vực dậy, tìm ra con đường phát triển mới.

Với những ngành kỹ thuật, kiến trúc, công nghệ này cho phép họ có được hình ảnh trực quan để hoàn thành sản phẩm của mình, giảm thiểu sai sót.

Công nghệ VR được áp dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Có thể thấy, chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng, nó là một giải pháp, là hướng đi chiến lược giúp các doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Đẩy mạnh chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình vận hành.

Trước tình hình đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp và kéo dài,  mỗi doanh nghiệp cần sớm vạch ra một kế hoạch chuyển đổi số đường dài để tập trung phát triển bền vững, tăng tính cạnh tranh và tận dụng tối ưu cơ hội để phát triển, mở rộng thị trường.

Hãy click ngay nút liên lạc dưới đây với MATE JSC để nhận được lộ trình chuyển đổi mô hình từ các chuyên gia tư vấn Miễn Phí.

Liên hệ ngay


Đăng nhập để viết bình luận