Tối ưu hóa Quản lý kho cho ngành hàng Sắt thép với X-MATE Inventory

I. Quy mô ngành Thép Việt Nam

Trước đây, công nghệ thép Việt Nam còn rất khiêm tốn, nhỏ lé, phân tán và lạc hậu. Đến nay, các doanh nghiệp đã có bước tiến rất dài cả về quy mô, sản lượng và công nghệ tương đương tầm cỡ thế giới hiện nay; trong đó đặc biệt là Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Tập đoàn Hòa Phát Dung Quất giai đoan 2. Quy mô toàn ngành thép Việt Nam năm 2016-2020 chiếm khoảng 5% GDP Việt Nam. Dựa vào loại hình doanh nghiệp, có thể chia ngành thép ra hai phần hoạt động kinh doanh đơn thuần là nhập khầu thép từ nước ngoài hoặc mua sắt thép của các nhà máy sản xuất thép trong nước và sau đó phân phối đến khách hàng trong và ngoài nước.


II. Quá trình phát triển ngành Thép tại Việt Nam

Sự phát triển của ngành thép Việt Nam có sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiêp tư nhân, đại diện cho các doanh nghiệp tư nhân có thể kể đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, với năng lực sản xuất 8 triệu tấn/năm. Năm 2020, năng lực sản xuất thép thô của Hòa Phát tǎng 26 lần so với năm 2003, đưa Hòa Phát thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam. Thị phần thép xây dụng Hòa Phát ban đầu chỉ là 1%, năm 2002, đến nay đã chiếm hơn 32%. Sản phẩm ống thép Hòa Phát cũng chiếm thị phần dẫn đầu cả nước với năng lực sản xuất 1 triệu tấn/năm. Tôn mạ Hòa Phát dù mới ra thị trường từ năm 2018 nhưng hiện đã lọt Top 5 thị phần nhà sản xuất lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt từ ngày 23 tháng 4 năm 2020 Nhà máy cán thép QSP đưa vào sản xuất tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất đã cho ra đời sản phẩm thép cuộn cán nóng năm 2020 đạt 686 nghìn tấn/năm đến năm 2021 đã tăng 2.551 triệu tấn. Hòa Phát là doanh nghiệp nội địa đầu tiên sản xuất được loại thép công nghiệp có giá trị gia tăng cao này. Các doanh nghiệp Việt Nam đang phát triển theo hướng hiện đại, quy mô lớn hướng về thượng nguồn, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh với các sản phẩm thép nước ngoài.

III. Những khó khăn trong Quản lý vật liệu ngành Thép

Khâu Quản lý trong ngành Thép là một bài toán khó do yếu tố đặc thù về ngành. Ngoài ra, vấn đề về Kích thước và trọng lượng của sản phẩm cũng là yếu tố chính. Các sản phẩm thép thường có kích thước lớn và trọng lượng nặng, điều này làm cho việc lưu trữ và xếp dỡ trở nên phức tạp. Khi không có quy trình quản lý kho hiệu quả, việc di chuyển, lưu trữ và tìm kiếm sản phẩm có thể trở thành một thách thức.

Ngành thép có nhiều loại sản phẩm khác nhau như ống thép, tấm thép, thép cây và các phụ kiện liên quan. Điều này đòi hỏi hệ thống quản lý kho phải có khả năng xử lý và phân loại nhiều loại sản phẩm khác nhau một cách chính xác.